Cafe có lợi hay có hại đối với sức khỏe? | HA ANH GERMANY

CHÚNG TÔI MANG CẢ THẾ GIỚI ĐẾN NGÔI NHÀ BẠN

Cafe có lợi hay có hại đối với sức khỏe?

Tác giả: PHÙNG VŨ SƠN Ngày đăng: 30/10/2021

Cà phê và tác dụng của nó

Bài viết dưới đây cung cấp tất cả mọi thứ về tác dụng của cà phê ở. Caffeine ảnh hưởng đến não bộ và cơ thể như thế nào.

  • Tác dụng của cà phê: Hỗn hợp của hơn 1.000 chất

Hạt cà phê là nguồn cung cấp các thành phần hoạt tính tốt cho cơ thể của bạn. Không chỉ giới hạn ở caffeine, nó còn chứa chất chống oxy hóa, khoáng chất và vô số các hương vị khác. Cà phê kích thích sự tập trung của bạn và giúp bạn tập trung. Nhưng cà phê làm điều đó như thế nào?

Cà phê có chứa những gì?

Cà phê có chứa những gì

Ai cũng biết rằng caffeine hoạt động như một chất kích thích. Một tách cà phê là một phần của buổi sáng đối với 84% người Đức. Vào buổi chiều, cà phê đưa bạn ra khỏi buổi trưa uể oải và giúp bạn nghỉ ngơi để thư giãn vào giờ nghỉ bằng một tách cà phê espresso, latte macchiato hoặc cappuccino.

Nhưng cà phê cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn: ngoài caffeine, nó còn chứa hỗn hợp của hơn 1.000 chất. Phần nhiều trong số chúng, bao gồm protein và carbohydrate, bị mất đi trong quá trình chế biến và chuẩn bị. Tuy nhiên, nhiều chất khác vẫn còn được giữ lại bao gồm các:

• Khoáng chất
• Vitamin
• Chất chống oxy hóa

Thành phần có trong hạt cà phê

Tùy thuộc vào loại cà phê, có từ 0,8 đến 2,5% caffeine trong một hạt cà phê. Định lượng caffeine được xác định bởi lượng nước trong khâu chuẩn bị và phương pháp rang. Khoảng 40 đến 120 miligam caffeine còn được lưu giữ lại trong một tách cà phê.

Một tách cà phê chứa tới 5% khoáng chất. Quan trọng nhất là kali, sắt, canxi và magiê. Ngoài ra, còn có vitamin B2 (riboflavin), niacin, axit pantothenic và vitamin B6 (pyridoxine). Cà phê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như flavonoid, axit chlorogenic, và melanoidins.

Cà phê hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Cà phê có giúp bạn tỉnh táo

Cà phê đánh thức bạn, nhưng chính xác thì cà phê hoạt động như thế nào trong não bộ? Nó ức chế “hormone ngủ” adenosine trong cơ thể. Cụ thể hơn là cấu trúc của caffeine tương tự như adenosine. Caffeine gắn vào các thụ thể dành riêng cho “hormone ngủ”. Ngoài ra, caffeine làm co mạch máu trong não, giúp giảm đau đầu và đau nửa đầu. Nó cũng giúp cung cấp oxy cho các cơ và do đó mang lại cho các vận động viên năng lượng cần thiết.

Khoáng chất cần thiết cho các quá trình tăng cường sức khỏe trong cơ thể. Natri và kali ổn định sự cân bằng chất lỏng, magiê thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng và vận chuyển oxy trong cơ thể. Chất chống oxy hóa hoạt động chống lại áp lực oxy hóa, giữ cho tim và tuần hoàn khỏe mạnh và được cho là chống lại bệnh đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều caffein có thể gây hại. 400 miligam mỗi ngày là tối ưu cho những người khỏe mạnh. Nếu vượt quá ngưỡng này có thể dẫn đến mất ngủ, bồn chồn, đau đầu và rối loạn dạ dày.

Cà phê giúp tỉnh táo lâu dài? Bao lâu thì cà phê có tác dụng?

Khoảng 30 phút sau khi uống cà phê, tác dụng kích thích của caffeine bắt đầu xuất hiện. Những người đã quen với nó có thời gian caffeine tác dụng ngắn hơn, trong khi những người uống cà phê bình thường có thể cảm nhận được tác động từ caffein lên đến năm giờ. Nếu bạn cảm thấy tác động của caffeine thấp sau giờ ăn trưa, bạn có thể sử dụng thêm. Tối đa bốn tách cà phê trải đều trong ngày được coi là mức dung nạp tốt nhất.

Pha chế cà phê một cách tối ưu

Pha cà phê bằng máy pha cà phê tự động

Không kém phần quan trọng, tác dụng của cà phê ảnh hưởng mạnh bởi cách pha chế. Espresso chứa nhiều caffeine hơn do định lượng nước thấp hơn, 100 ml espresso chứa tới 120 miligam caffeine. Cappuccino và latte macchiato có khoảng 30 miligam caffein. Áp suất nước ép qua bột cà phê và nhiệt độ nước cũng đóng vai trò quan trọng. Chúng quyết định phần lớn đến hương thơm và độ chua.

Trong một máy pha cà phê hoàn toàn tự động như máy pha cà phê EQ của Siemens, các giá trị đã được thiết lập tối ưu. Tất cả những gì bạn phải làm là xác định độ đậm đặc mà bạn muốn và bạn sẽ nhận được thức uống nóng hoàn hảo chỉ với một chạm vào màn hình. Cà phê cổ điển như cappuccino, latte macchiato hoặc espresso hay bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Cà phê giúp bạn tỉnh táo, giữ cho bạn khỏe mạnh, chống lại oxy hóa và bảo vệ các tế bào. Những điều này làm cho thức uống phổ biến của người Đức trở thành một phép màu với các thành phần hoạt tính. Cà phê ngon cũng phụ thuộc vào cách bạn chuẩn bị. Nếu bạn muốn làm cho quá trình này dễ dàng nhất, bạn có thể dựa máy pha cà phê hoàn toàn tự động của Siemens EQ. line.

Cà phê có giúp bạn tỉnh táo không?

Cà phê có phải là một loại đồ uống thực sự không? Dưới đây là tác dụng của caffeine và lý do tại sao cà phê giúp bạn tỉnh táo.

Cà phê có giúp bạn tỉnh táo không? Đó là bí mật của hạt cà phê

Các hoạt chất trong cà phê

Đối với nhiều người, tách cà phê buổi sáng là một thói quen của họ. Bạn đang mong chờ món đồ uống nóng hổi thơm ngon với ương thơm, vị chua thanh, kem sữa tạo bọt ngay khi thức dậy. Caffeine được coi là chất giúp tỉnh táo trong cà phê. Nhưng không chỉ một mình nó có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và sức mạnh của bạn trong cuộc sống hàng ngày.

Các hoạt chất trong cà phê

Cà phê có tác dụng trong bao lâu

Cà phê là một thức uống rất bí ẩn, có hơn một nghìn chất trong một hạt cà phê. Chỉ một phần các chất này đã được giải mã cho đến ngày nay. Các thành phần quan trọng nhất được giữ lại trong thức uống nóng này bao gồm:

• Cafein
• Khoáng chất như canxi, kali và magiê
• Vitamin B2, B6, niacin và axit pantothenic.

Trong quá trình rang và pha cà phê, nhiều thành phần khác của hạt cà phê được chuyển đổi, bao gồm carbohydrate, protein và các chất béo. Những gì còn lại chủ yếu là caffeine như một chất kích thích và khoảng 4% khoáng chất.

Caffeine hoạt động như thế nào trong cơ thể?

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, cà phê có nhiều tác dụng tích cực đối với những người khỏe mạnh, không bị cao huyết áp hay các bệnh tim mạch. Một nhóm nghiên cứu do Michael Yassa từ Đại học Baltimore dẫn đầu đã có thể chỉ ra rằng cà phê giúp tăng cường trí nhớ dài hạn.

Tuy nhiên, cà phê chỉ có tác động tích cực khi tiêu thụ ở mức vừa phải. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ thấp hơn khi tiêu thụ ít hơn sáu tách mỗi ngày. Tuy nhiên, với mức tiêu thụ cao hơn thì rủi ro sẽ tăng lên. Cơ quan quản lý thực phẩm của EU efsa quy định lượng caffeine tối đa cho những người khỏe mạnh là 400 miligam mỗi ngày.

Nếu bạn là một trong những người hâm mộ cà phê buổi sáng, bạn sẽ nhận thấy rằng cà phê có tác dụng rất nhanh chóng. Trong vòng khoảng 30 phút, tùy thuộc vào trọng lượng của người uống cà phê, caffeine được chạy khắp cơ thể và hoạt động như một chất hấp thụ. Chất này ngăn chặn tác động của adenosine, một loại hormone khiến bạn mệt mỏi. Chất này được cơ thể tạo ra ngay sau khi bạn thức dậy và tràn ra khắp cơ thể vào ban ngày, và giúp bạn thư giãn vào buổi tối.

Trong một khoảng thời gian nhất định, caffeine sẽ thế chỗ adenosine làm cho chất này không thể gửi tín hiệu đến não để thông báo “mệt mỏi”. Nếu tác dụng của caffeine mất đi, adenosine có thể tiếp cận các thụ thể một lần nữa. Nếu bạn tiêu thụ nhiều caffein, bạn có thể chặn adenosine lâu hơn miễn là đảm bảo không có tác dụng phụ.

Cà phê có tác dụng trong bao lâu?

Ca phê để được bao lâu

Bạn có thể hưởng lợi bao lâu từ sự tỉnh táo mà cà phê đem lại?  những người uống nhiều cà phê thường nhanh mệt hơn. Người hâm mộ cà phê không còn cảm thấy bất kỳ tác dụng nào sau khoảng một giờ hoặc ít hơn. Nó có thể kéo dài đến năm giờ đối với những người uống cà phê bình thường.

Nhưng hãy cẩn thận: Lượng caffeine quá lớn có thể làm rối loạn sự tập trung, gây đau đầu và bồn chồn.

Cà phê vào buổi tối: có nên không?

Một số người đã thề rằng sẽ không còn uống cà phê vào buổi chiều. Nhưng liệu cà phê có thực sự khiến bạn mất ngủ? Sẽ mất khoảng 4-5 giờ để cơ thể phân giải một nửa lượng caffeine có trong cà phê. Một ly cà phê vào buổi chiều có thể khiến bạn tỉnh táo đến tận tối. Hơn thế nữa cà phê có thể làm mất giấc ngủ tự nhiên và làm rối loạn nhịp sinh học.

Có nên uống cà phê vào buổi tối

Tuy nhiên, có những người có thể ngủ thiếp đi một cách dễ dàng sau một tách cà phê vào buổi tối, tức là phản ứng hoàn toàn ngược lại với caffeine. Tại sao điều này lại xảy ra vẫn chưa được nghiên cứu.

Cà phê có thực sự giúp bạn tỉnh táo? Câu trả lời là có. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả ngắn hơn nếu bạn đã quen với việc uống nhiều cà phê. Nếu không, hiệu quả có thể kéo dài đến năm giờ, 400 ml caffein hoặc tối đa sáu tách mỗi ngày có tác dụng mạnh mẽ với nhiều người và được coi là tốt cho sức khỏe, miễn là bạn không thuộc nhóm nguy cơ. Nhưng tiêu thụ nhiều cũng không mang lại nhiều tác dụng, ngược lại caffein thậm chí có thể gây hại.

Bạn đang xem: Cafe có lợi hay có hại đối với sức khỏe?
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem